In nổi trên in thiệp cưới bằng phương pháp in lụa

Trên các sản phẩm in, điển hình nhất là các mẫu thiệp cưới thường bạn sẽ bắp gặp những họa tiết, hình ảnh hay ký tự được in nổi lên trên bề mặt một cách nổi bật, ấn tượng, rõ nét, tạo thêm độ sang trọng và thẩm mỹ cho tấm thiệp. Và để có được những hình in nổi này là nhờ áp dụng kỹ thuật in lụa thủ công.

Công nghệ in này giúp tạp ra những họa tiết được nổi lên trên khá đẹp. Phần in nổi này thường trong, kết hợp thêm với mực tạo hiệu ứng ánh sáng đẹp mắt, dùng tay sờ thì có thể cảm nhận được một cách rõ ràng nhất. Trong một số trường hợp đặc biệt thì hình in còn có thêm hiệu ứng kim tuyến, làm cho sản phẩm in càng thẩm mỹ và sang trọng hơn nhiều.

In nổi trên in thiệp cưới bằng phương pháp in lụa 1
Trong một số trường hợp đặc biệt thì hình in còn có thêm hiệu ứng kim tuyến, làm cho sản phẩm in càng thẩm mỹ và sang trọng hơn nhiều.

Quy trình in nổi trên giấy

Với những trường hợp sử dụng phương pháp in lụa nói chung và in nổi bằng phương pháp in lụa nói riêng, vừa có những điểm chung trong quá trình thực hiện và có những thao tác đặc biệt hơn sau đó thì mới tạo được hoạt tiết nổi như ý. Cụ thể thì chúng tôi có quy trình in nổi trên giấy như sau để các bạn có thể dễ dàng hình dung hơn một chút.

Thiết kế và ra can

In lụa hay hay gì cũng vậy, muốn in được một hình ảnh đẹp thì trước hết phải có vật mẫu để in đã. Công đoạn thiết kế này sẽ được những người thiết kế chuyên nghiệp để làm sao mà phối hợp được các màu sắc, hình ảnh hợp lý nhất, làm nổi bật lên được những thông tin mà khách hàng muốn truyền đạt sau đó mới tiến hành ra can.

Chụp bản in

Đây là một công đoạn vô cùng quan trọng, đóng vai trò quyết định chất lượng của bản in sau khi hoàn thiện một sản phẩm in lụa. Vì thế mà khi thực hiện công việc chụp bản in thì phải chú trọng, bản chụp phải đảm bảo màu sắc chân thực với bản mẫu và rõ ràng, sắc nét.

Pha mực

In nổi trên in thiệp cưới bằng phương pháp in lụa 2
Pha mực cho in nổi sẽ pha đặc hơn thông thường một chút để khi in lên sản phẩm mực không được khô nhanh.

Đối với mực in cho mẫu in nổi thì về cơ bản nó cũng giống như những loại mực in giấy thông thường khác. Có một điểm cần lưu ý đó là mực sẽ được pha đặc hơn thông thường một chút để khi in lên sản phẩm mực không được khô nhanh. Điều này giúp tạo sự bám dính bột nổi khi rắc bột nổi lên sản phẩm sau in. Vì thế, tuy công đoạn không khó thực hiện nhưng mọi đường đi nước bước đều phải thực cẩn thận mới được.

In sản phẩm

Khi đã có sẵn bản chụp bản in và pha mực rồi thì sẽ tiến hành in. Ngay sau khi in mỗi sản phẩm thì người ta sẽ tiến hành rắc bột nổi lên trên phần tử in và loại bỏ bột nổi ở những phần không phải là phần tử in đi.

In nổi trên in thiệp cưới bằng phương pháp in lụa 3
Ngay sau khi in mỗi sản phẩm thì người ta sẽ tiến hành rắc bột nổi lên trên phần tử in và loại bỏ bột nổi ở những phần không phải là phần tử in đi.

Thường để đơn giản hóa công việc này đi thì các đơn vị in ấn sẽ cho bột nổi vào một cái chậu, cho thật nhiều, sau khi in xong sẽ đưa thiệp vào chậu đó, phủ bột nổi lên và dựng đứng tấm thiệp lên. Ở những phần có mực in thì sẽ giữ lại bột nổi, còn những vị trí còn lại thì bột nổi sẽ rớt xuống chậu. Như vậy công việc sẽ nhanh chóng và dễ dàng hơn nhiều.

Nướng nổi

Đây là công đoạn cuối cùng và cũng cực kỳ quan trọng, quan trọng nhất trong tất cả các công đoạn của việc in nổi trên giấy. Để có thể đảm bảo được hình in nổi đẹp thì đòi hỏi người làm phải có kinh nghiệp trong việc lựa chọn cách làm, xác định nhiệt độ, thời gian nướng phù hợp,…

In nổi trên in thiệp cưới bằng phương pháp in lụa 4
Khi nướng trên máy nướng nổi chạy điện thì chất lượng các sản phẩm cũng đồng đều hơn, hiệu quả công việc cao hơn.

Thông thường có các cách nướng nổi như nướng bằng bếp than, nướng bằng bếp gas và nướng bằng máy nướng nổi chạy điện. Nếu như nướng bằng bếp than gây độc hại còn nướng bằng bếp ga nguy hiểm và không tiện dụng thì nướng bằng máy chạy điện là cách hiệu quả, an toàn và được đảm bảo nhất. Khi nướng trên máy nướng nổi chạy điện thì chất lượng các sản phẩm cũng đồng đều hơn, hiệu quả công việc cao hơn, mỗi ngày có thể làm được hàng nghìn sản phẩm.

5/5 - (15 bình chọn)