Những lưu ý hàng đầu khi in một chiếc thẻ nhựa hoàn chỉnh

Bởi đặc tính linh hoạt, mềm dẻo, độ bền khá cao và dễ sử dụng nên thẻ nhựa đang dần thay thế các loại thẻ giấy truyền thống. Thẻ nhựa được ứng dụng khá rộng rãi từ giấy chứng minh nhân dân, giấy phép lái xe, thẻ khách hàng, thẻ thành viên. Hoặc thẻ nhựa còn là phương pháp giao dịch ngân hàng, thanh toán như thẻ tín dụng, thẻ ATM, thẻ ghi nợ,… Những sản phẩm mang lại rất nhiều sự tiện lợi cho con người.

Thẻ nhựa đang dần dần chiếm lĩnh thị trường. Trong tay mỗi người trưởng thành có không dưới 2 cái thẻ nhựa. Vì thế mà nó giữ một vai trò hết sức quan trọng. Vậy thì thực tế loại thẻ nhựa này là gì? Nó được tạo ra như thế nào? Hôm nay hãy dành chúng thời gian để cùng indecal.com tìm hiểu sâu hơn để giải đáp những băn khoăn này nhé.

Những lưu ý hàng đầu khi in một chiếc thẻ nhựa hoàn chỉnh 1
Trong tay mỗi người trưởng thành có không dưới 2 cái thẻ nhựa

Công nghệ in thẻ nhựa

Phương pháp in kỹ thuật số

Hiện nay, kỹ thuật in thẻ theo phương pháp in kỹ thuật số sẽ cần sử dụng đến một hệ thống máy tính và một máy in thẻ kỹ thuật số. Những loại máy móc hạn chế hoặc có thể là không cần đến sự can thiệp của người dùng. Nó được tích hợp với máy ảnh kỹ thuật số.

Phương pháp in thẻ nhựa kỹ thuật số được cho là một giải pháp lý tưởng để sản xuất các loại thẻ cần yêu cầu nhận diện hình ảnh, thẻ kiểm soát truy cập hay thẻ thanh toán,…

Phương pháp in nhiệt

Bao gồm cả in nhiệt trực tiếp và in chuyển nhiệt.

Những lưu ý hàng đầu khi in một chiếc thẻ nhựa hoàn chỉnh 2
In thẻ nhựa bằng nhiều phương pháp in hiện đại

Phương pháp in được thực hiện bằng cách chuyển mực lên thẻ. Nếu là in trực tiếp thì mực sẽ được chuyển lên thẻ bằng đầu in của máy in thẻ. Còn nếu là in chuyển nhiệt thì sẽ chuyển nhiệt qua ribbon được làm nóng với đầu in nhiệt rồi sau đó mới tiếp tục in lên thẻ.

In nhuộm thăng hoa

Phương pháp in thăng hoa chuyển thuốc nhuộm lên thẻ bằng các ribbon được làm nóng bởi đầu in. Các thuốc nhuộm ở trên các ribbon này sẽ được chuyển sang trạng thái khí rồi mới khuếch tán lên thẻ nhờ các phản ứng hóa học bên trong nó.

Vật liệu in thẻ nhựa

Ở đây chủ yếu người ta làm thẻ nhựa từ vật liệu nhựa tổng hợp PVC hoặc PVC Polyvinyl Chloride.

Bên cạnh đó còn có sử dụng thêm một số loại vật liệu phụ trợ như lớp phủ overlay, miếng cán nhựa polyster – giúp bảo vệ thẻ khỏi các tác hại từ môi trường như tia UV, hóa chất, nước, các tác động vật lý,…

Những lưu ý hàng đầu khi in một chiếc thẻ nhựa hoàn chỉnh 3
Phôi thẻ nhựa

Hiệu ứng trên thẻ nhựa

Tùy vào từng phương pháp in khác nhau mà chiếc thẻ sẽ có được những hiệu ứng hình ảnh, màu sắc khác nhau. Trong đó:

  • In kỹ thuật số hoặc in nhuộm thăng hoa: Tạo hiệu ứng rõ, mịn; hình ảnh sắc nét.
  • In nhiệt: Tạo hiệu ứng đơn sắc cho thẻ
Những lưu ý hàng đầu khi in một chiếc thẻ nhựa hoàn chỉnh 4
Hiệu ứng trên thẻ nhựa

Ngoài ra,

  • Một số hiệu ứng trực quan khác như in dập nổi các thông in quan trọng; được ứng dụng cho một số loại thẻ bảo mật.
  • Hiệu ứng thẻ đặc biệt như in sương, thẻ mờ, thẻ hoa văn, thẻ trong,… ;được ứng dụng cho một số loại thẻ có mục đích sử dụng cụ thể, đặc biệt hơn.

Màu sắc cho thẻ nhựa

Để có được một chiếc thẻ nhựa hoàn chỉnh, đẹp mắt thì màu sắc của nó cũng khá quan trọng. Từng loại thẻ khác nhau và được sử dụng cho từng mục đích khác nhau thì thẻ nhựa sẽ có những màu sắc phù hợp hơn. Song cũng phải xem nó được sản xuất bằng công nghệ nào nữa.

Thường thẻ nhựa được in kỹ thuật số thì sẽ tạo ra chiếc thẻ toàn sắc hoặc đơn sắc trên 2 mặt thể. Còn đó sẽ là một chiếc thẻ đa sắc màu khi áp dụng phương pháp in nhuộm thăng hoa.

Những lưu ý hàng đầu khi in một chiếc thẻ nhựa hoàn chỉnh 5
Màu sắc cho thẻ nhựa

Công nghệ mã hóa thẻ nhựa

Khi in thẻ nhựa, để nâng cao hiệu quả sử dụng của nó trong nhiều trường hợp thì người ta cũng áp dụng các hình thức cá thể hóa như mã vạch, dải từ hay chíp thông minh. Những công nghệ hiện đại này khiến cho chiếc thẻ nhựa trở nên ưu tú và đặc biệt hơn rất nhiều.

Thông thường trên một chiếc thẻ, nó sẽ được kết hợp dải từ ở một mặt thẻ để giúp mã hóa thông tin. Chiếc thẻ vì thế mà có thể được sử dụng trong các ứng dụng thanh toán; kiểm soát; truy cập; giấy phép lái xe,… Những chiếc thẻ có sử dụng chip thông minh và mã vạch thì có khả năng mã hóa thông tin chủ thẻ. Người dùng có thể sử dụng để xác nhận các giao dịch offline,….

Bên cạnh đó, còn có một số công nghệ mã hóa thẻ khác cũng được ứng dụng thường xuyên. Ví dụ như thẻ cào, thẻ chữ ký, thẻ tiếp xúc cận proximity.

5/5 - (26 bình chọn)