Tìm hiểu về chất nhuộm màu và hồ in trong kỹ thuật in lụa

In lụa là một dạng kỹ thuật in đã xuất hiện từ cách đây rất lâu. Kỹ thuật in này có thể in được trên nhiều chất liệu khác nhau. Đó có thể là mặt gỗ, thủy tinh, mặt nhựa, kim loại, nilon,…

Kỹ thuật in lụa được thực hiện theo nguyên lý chỉ một phần mực được thấm qua lưới in và sẽ in lên vật liệu trước đó. Một số mắt lưới khác thì đã được bịt kín bởi hóa chất chuyên dùng. Trong đó, để mực in có thể in lên và bám chặt và chất liệu in thì nó là hỗn hợp của chất nhuộm mà và hồ in.

Tìm hiểu về chất nhuộm màu và hồ in trong kỹ thuật in lụa 1
In lụa là một dạng kỹ thuật in đã xuất hiện từ cách đây rất lâu.

Chất nhuộm màu và hồ in trong kỹ thuật in lụa

Chất nhuộm màu

Trong in lụa, chất nhuộm màu là các hợp chất. Chúng có tính chất bắt màu khi tiếp xúc với các loại vật liệu khác. Màu sẽ được giữ trên các vật liệu đó bằng các lực liên kết hóa học hay lý học.

Ở kỹ thuật in ấn này, thường người ta sẽ sử dụng các hợp chất màu hữu cơ làm chất tạo màu. Dựa vào những đặc điểm, tính chất của chúng mà có thể phân ra làm 2 loại màu hữu cơ. Đó là:

  • Chất nhuộm màu tan trong nước: Đây có thể là thuốc nhuộm trực tiếp; thuốc nhuộm hoạt tính; thuốc nhuộm axit hay thuốc nhuộm bazo – cation,…
  • Chất nhuộm màu không tan trong nước: Đó có thể là thuốc nhuộm lưu huỳnh; thuốc nhuộm pigment; thuốc nhuộm azo không tan; thuốc nhuộm hoàn nguyên không tan,…
Tìm hiểu về chất nhuộm màu và hồ in trong kỹ thuật in lụa 2
Chất nhuộm màu có tính chất bắt màu khi tiếp xúc với các loại vật liệu khác.

Hồ in

Hồ in chính là thành phần mà sau khi đem pha trộn với thuốc nhuộm màu chúng ta sẽ được sản phẩm mực in. Sau khi in xong thì mực in sẽ bám chặt vào sản phẩm cần in. Yếu tố giúp đảm bảo cho công việc này không gì khác ngoài hồ in.

Muốn cho sản phẩm in ấn đạt được chất lượng cao. Có độ bám màu và bền bỉ như ý thì yêu cầu hồ in phải đảm bảo được các yếu tố:

  • Để đạt được cường độ màu như mong muốn thì về thành phần cũng như lượng màu phải thích hợp và được đồng nhất.
  • Độ đặc, độ dính, độ nhớt phải được đảm bảo. Có như vậy khi in lên vật liệu mới có thể bám dính tốt. Đồng thời lên hình được sắc nét, đậm đà, màu sắc rực rỡ hơn.
Tìm hiểu về chất nhuộm màu và hồ in trong kỹ thuật in lụa 3
Hồ in chính là thành phần mà sau khi đem pha trộn với thuốc nhuộm màu chúng ta sẽ được sản phẩm mực in.
  • Hồ in phải bền khi bảo quản.
  • Những loại hồ in trên chất liệu vải cần có tính trương nở khi hấp để nhả thuốc nhuộm cho vải.
  • Sử dụng những loại hồ in không chứa các chất làm hại lưới in.

Khi pha chế hồ in vào với thuốc nhuộm màu cần có sự tính toán hợp lý. Tùy thuộc vào từng nhóm vật liệu in ấn khác nhau để có công thức pha chế chính xác nhất. Đối với vật liệu chúng ta có thể phân chia thành các nhóm khác nhau. Ví dụ như nhóm vật liệu xenlulo, vật liệu tơ tằm, len; nhựa; gốm sứ; thủy tinh; kim loại; sợi hóa học và xơ tổng hợp,…

 Để có được những sản phẩm in tốt nhất, khác hàng nên tìm cho mình một đơn vị in ấn uy tín. Chuyên sử dụng những vật tư cao cấp chính hãng mang đến chất lượng sản phẩm tối ưu nhất. Và indecal.com là một địa chỉ đáng tin cậy, một sự lựa chọn hoàn hảo dành cho khách hàng.

5/5 - (16 bình chọn)