Tầm quan trọng của màu sắc trong thiết kế in ấn

Một yếu tố tác động rất nhiều đến sự lựa chọn và quyết định mua một sản phẩm nào đó của người tiêu dùng có lẽ đó chính là bao bì. Một sản phẩm cần có bao bì với màu sắc được thiết kế ấn tượng và phải hợp với mắt nhìn. Như vậy thì khách hàng sẽ được để ý đến sản phẩm  đó nhiều hơn. Vì thế, chiến lược truyền thông của doanh nghiệp, màu sắc trong thiết kế in ấn giữ vị trí quan trọng.

Màu sắc ở đây được thể hiện chủ yếu qua các loại nhãn mác, bao bì được in, dán lên trên bề mặt sản phẩm. Nó thể hiện bao gồm cả logo doanh nghiệp, thông tin sản phẩm, hình hiệu độc quyền trên một nền màu cơ bản,…Một nhãn mác, bao bì, túi hộp,… được thiết kế hài hòa, nổi bật thì sẽ gây được ấn tượng tốt ban đầu với khách hàng.

Tầm quan trọng của màu sắc trong thiết kế in ấn 1

Có những sản phẩm có một màu sắc đặc trưng được in sâu trong tâm trí khách hàng. Bình thường chỉ cần thấy hoặc nhắc đến màu sắc đó là người ra đã có thể liên tưởng đến sản phẩm đó. Chẳng hạn như sản phẩm nước CC lemon có màu vàng chanh, bia Saigon Special thì có màu xanh hay Hello Kitty thì có màu hồng,… Chính những màu sắc này sẽ có khả năng tự tác động đến cảm xúc, tâm lý của cả người dùng nữa.

Nguyên tắc sử dụng màu sắc trong thiết kế in ấn

Để có được một thiết kế cho nhãn mác sản phẩm nổi bật, gây được hiệu ứng tốt, tác động mạnh đến tâm lý người mua hàng thì trước hết người thiết kế phải nắm được một số điều cơ bản. Ví như màu sắc nào tượng trưng có điều gì và sử dụng khi nào.

Các màu thuộc nhóm màu nóng giúp gây chú ý; có khả năng thu hút ánh nhìn của người đối diện từ khoảng cách xa. Và các màu trong nhóm màu lạnh sẽ giúp xoa dịu; tạo sự mềm mại, trầm tĩnh hơn trong cảm xúc của con người.

Tầm quan trọng của màu sắc trong thiết kế in ấn 2

– Màu đỏ: Tượng trung cho sức mạnh, năng lượng của tuổi trẻ.

– Màu vàng: cho người nhìn cảm giác tươi mới, lạc quan và hạnh phúc. Đây là một trong những màu sắc nổi bật nhất.

– Màu cam: Một biểu hiện cho sự năng động, đam mê và cả sự ấm áp nữa.

– Màu xanh lá: Màu sắc của sự thịnh vượng, biển tượng của thiên nhiên và sức mạnh từ thiên nhiên.

– Màu xanh dương: Thể hiện sức khỏe và lòng trung thành.

– Màu đen: Màu sắc của sự huyền bí, bí ẩn, thúc dục con người khám phá. Và màu sắc này cũng rất năng lượng.

Như vậy để thấy mỗi màu sắc sẽ có một thế mạnh, một “mảnh đất” để thể hiện riêng. Còn những người muốn sử dụng chúng để làm đẹp cho sản phẩm của mình, muốn gây được thiện cảm từ khách hàng của mình thì phải biết cách sử dụng, phối hợp chúng làm sao cho hài hòa. Màu này làm nổi bật màu kia và cùng nhau làm nổi bật lên sản phẩm. Nếu người dùng cảm thấy thoải mái khi nhìn vào sản phẩm đó họ sẽ mua nó. Còn nếu màu sắc không hài hòa, thậm chí là diêm dúa, người ta sẽ nghĩ là doanh nghiệp đó không có sự chuyên nghiệp, không có sự đầu tư. Và kết quả là họ sẽ từ chối sản phẩm đó của bạn.

Tầm quan trọng của màu sắc trong thiết kế in ấn 3

Tầm quan trọng của việc lựa chọn màu sắc trong thiết kế in ấn phù hợp

Vấn đề không phải là bạn phối hợp bao nhiêu màu lại với nhau. Bạn có thể dùng 2 màu hay 5 màu không quan trọng mà cái quan trọng là đó là những màu gì. Những màu đó nó có thể hiện được ý đồ, cái chất riêng của sản phẩm hay không; cách bạn phối màu trên thiết kế liệu đã phù hợp chưa. Logo màu gì, chữ màu gì, màu nền là màu gì. Tất cả phải như hòa làm một.

Màu sắc trong thiết kế in ấn thể hiện được tinh thần, cái hồn của sản phẩm bên trong. Chẳng hạn như nước tăng lực thường sẽ chọn màu vàng, màu đỏ; nước giải khát thì sẽ chọn những gam màu xanh tươi mát hơn; những sản phẩm danh cho trẻ em thì sử dụng những màu sắc dễ thương tươi sáng như hồng, xanh; còn sản phẩm cho người lớn tuổi thì màu sắc sẽ trung tính, trầm hơn như nâu, tím,…

Tầm quan trọng của màu sắc trong thiết kế in ấn 4

Màu sắc của thông tin về doanh nghiệp, về sản phẩm cũng được liên kết sao cho ăn nhập, thống nhất với nhau.

Đây còn là một phần mang ý nghĩa PR cho sản phẩm của doanh nghiệp. Nó thể hiện được sự chuyên nghiệp, tinh thần làm việc của doanh nghiệp. Họ luôn luôn sáng tạo và tích cực tạo ra những cái hay, cái mới.

Các doanh nghiệp đều chú trọng sử dụng màu sắc trong thiết kế in ấn bao bì sản phẩm. Vậy hãy chọn cho mình một đơn vị in ấn chất lượng, uy tín. Bạn sẽ được tư vấn thiết kế sao cho ấn tượng và phù hợp nhất. Indecal.com cũng có một đơn vị hoàn toàn có thể hỗ trợ doanh nghiệp bạn; giúp bạn giải quyết vấn đề sử dụng màu sắc trong thiết kế in ấn này.

5/5 - (29 bình chọn)