Phân loại máy in offset theo số lượng màu in

Trong ngành in hiện nay, vì sự phát triển không ngừng của các công nghệ in thì sẽ kèm theo các loại máy in tương ứng. Có thể kể đến như máy in phun, máy in ống đồng, máy in decal hay máy in offset. Chúng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc tạo ra các ấn phẩm cuối cũng như yêu cầu. Trong số đó thì công nghệ in với máy in offset là đang được ứng dụng rộng rãi nhất.

Ngoài việc cho ra sản phẩm in cuối cùng có chất lượng vượt bậc thì việc sử dụng đơn giản, nhanh chóng; kỹ thuật luôn được đổi mới, phát triển phù hợp với thị trường; chi phí không quá cao; không gian ứng dụng rộng rãi, trong nhiều lĩnh vực,… cũng đều là những lý do để các loại máy in offset được ưa chuộng.

Phân loại máy in offset theo số lượng màu in 1
Công nghệ in offset đang được ứng dụng rộng rãi nhất.

Hiện nay, máy in offset được phân thành nhiều loại khác nhau. Tùy thuộc vào các yếu tố như số lượng màu, số lượng mặt in, nguyên tắc cấu tạo bộ phận in hay đặc điểm giấy in mà người ta sẽ có những cách phân loại khác nhau. Song ở bài viết này, chúng ta sẽ đi tìm hiểu các loại máy in được phân loại theo số lượng màu khác nhau.

Các loại máy in offset theo số lượng màu

Máy in offset 2 màu

 • Khi sử dụng máy in 2 màu, yêu cầu ấn phẩm phải trải qua 2 lần in. Mỗi lần in là in 2 màu.
 • So với các loại máy in khác thì thực sự máy in offset 2 màu chưa phải là loại máy tốt.
 • Khi in, màu sắc của ấn phẩm thường không giống như màu gốc của thiết kế.
 • Không những vậy, loại máy in này cũng gây ra hiện tượng dãn giấy.
Phân loại máy in offset theo số lượng màu in 2
Máy in offset 2 màu

Song thị trường hiện nay vẫn không thiếu các đơn vị in ấn sử dụng loại máy này. Nguyên do là vì giá của máy in cũng như giá của các ấn phẩm được in từ máy in 2 màu này thường rẻ hơn nhiều. Hơn nữa, sẽ kinh tế hơn đối với những ấn phẩm chỉ yêu cầu in 2 màu như giấy tiêu đề chẳng hạn.

Máy in offset 4 màu

 • Nếu nói máy in 2 màu thì bản in sẽ phải trải qua 2 lần in và đối với máy in cũng tương tự như vậy thì không phải. Với máy in 4 màu, ấn phẩm chỉ cần trải qua 1 lần in duy nhất mà thôi.
 • Mày sắc trong máy sẽ được điều chỉnh liên tục và tức thời.
Phân loại máy in offset theo số lượng màu in 3
Máy in offset 4 màu
 • Màu sắc trên ấn phẩm cho ra rất đẹp và đúng với màu sắc tương ứng trên thiết kế.
 • Song cũng phải nói răng, chất lượng ấn phẩm cuối cùng liệu có thực sự tốt hay chưa còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Bên cạnh yếu tố chất lượng máy in thì bản kẽm, kinh nghiệm của thợ in, chất lượng của giấy in, bản thiết kế cũng đóng vai trò quyết định.

Máy in offset nhiều hơn 4 màu

Máy in >4 màu thì có thể là máy in 5 màu hay máy in 6 màu. Những loại này còn được gọi là máy in màu pha.

Phân loại máy in offset theo số lượng màu in 4
Máy in màu pha
 • Máy in màu pha cho chất lượng, màu sắc ấn phẩm chính xác, đều màu.
 • Có thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng thêm một màu pha mà màu đó thường không thể tạo ra từ 4 màu CMYK cơ bản được. Chẳng hạn như màu đồng hay màu nhũ.
 • Với máy in 5 màu thì có thể thêm được 1 màu pha. Máy in 6 màu có thể thêm được 2 màu pha.
5/5 - (24 bình chọn)