Chụp bản in lưới, chuẩn bị gì và chụp như thế nào?

Mọi công đoạn trong một quá trình đều là một mắt xích quan trọng giúp mang lại hiệu quả công việc cao nhất. Đối với quy trình in lưới thủ công, có khá nhiều công đoạn cần tiến hành. Trong số đó thì công đoạn chụp bản in lưới là một công đoạn quan trọng. Nó ảnh hưởng, thậm chí là quyết định đến chất lượng bản in. Bất kỳ một nhà in, cơ sở in ấn nào cũng có thể ý thức được điều này. Vậy hãy xem những người thợ in lưới đã chuẩn bị gì và làm như thế nào để chụp bản in lưới nhé.

Chụp bản in lưới, chuẩn bị gì và chụp như thế nào? 1
Chụp bản in lưới là một công đoạn quan trọng

Những vật tư cần thiết để chụp bản in lưới

Bàn chụp thủ công

Bàn chụp bản in là một cái hộp gỗ. Thông thường, hộp có kích thước khoảng 70 x 50 x 15cm; đóng chân bàn ở 4 góc. Bên trong hộp gỗ này có đặt khoảng 3 – 5 bóng đèn UV 60cm hoặc cũng có thể thay bằng bóng đèn điện quang bình thường. Ở mặt trên là một tấm kính dày 5 – 8 ly.

Bóng chụp bản in lưới

Thường thì sẽ cần có máy chụp bản như vậy tốt hơn. Nhưng nếu không có thì bạn có thể thay thế bằng đèn UV phát ra tia UV 40W để làm bàn chụp thủ công. Còn không nữa thì hãy dùng đèn huỳnh quang xếp cách mặt kính của bàn chụp 10cm và cách nhau 5cm.

Chụp bản in lưới, chuẩn bị gì và chụp như thế nào? 2
Bóng chụp bản in lưới

Khung in lưới

Khung in lưới bao gồm phần khung và lưới in. Tùy vào sản phẩm in là gì thì sẽ có hai loại khung gỗ và khung nhôm để lựa chọn cho phù hợp. Lưới in thường có hai màu là trắng và vàng. Với những loại vải, chất liệu in khác nhau thì sẽ dùng những loại lưới in có mắt lưới khác nhau.

Keo chụp bản in lưới

keo chụp bản thường có 2 thành phần được bán kèm với nhau: Bột bắt sáng và keo. Khi mua bạn sẽ được người bán hàng đưa cho 2 loại, nếu không có thì nên hỏi lại kỹ. Bởi vì có thể là người ta quên hoặc đó là loại keo đã được pha sẵn bột bắt sáng.

Khi pha keo, cho keo hòa vào với bột bắt sáng trong khoảng 1 giờ để bỏ keo tan hết đồng thời hai thứ hoàn lẫn vào nhau sẽ phát huy tác dụng tốt nhất.

Lên keo chụp bản

Khi lên keo để tiến hành chụp bản in lưới, nên dùng máng lên keo để trải dàn đều keo khắp dọc thân máng từ lưới lên keo. kéo đều mặt ngoài rồi đến mặt trong của khung rồi lại tiếp tục vét mặt ngoài và mặt trong nữa. Sau khi đã lên keo xong, dùng máy sấy tóc để sấy khô keo trên khung. Khi sấy nên sấy cho keo khô đều để không xảy ra tình trạng lúc chụp bản dính vào phim gây hư phim hay bóc keo,…

Chụp bản in lưới, chuẩn bị gì và chụp như thế nào? 3
Lên keo chụp bản

Cách chụp bản in lưới

Các thao tác khi chụp bản

  • Dán tấm phim xuống mặt khung để cho mặt in chữ của phim hướng tiếp xúc với mặt keo chụp bản.
  • Chuẩn bị 1 tấm vải đen, xốp, 1 tấm kính chèn, 1 hòn đá to hoặc một vật nặng để đè lên trên.
  • Thứ tự đặt lên trên tấm phim sẽ là tấm đen, tấm xốp, tấm kính chèn và cuối cùng là đè bật nặng lên trên. Điều này là để hút hết chân không ra.
  • Bật đèn chụp trong khoảng 30s, nếu là bóng đèn UV có thể bật đến 1 phút.

Xịt bản

Sau khi đã chụp bản xong rồi thì mang ra rửa bản. Nhúng bản xuống nước, ngâm trong vài phút để cho keo mềm ra rồi với tiến hành xịt rửa, như vậy sẽ dễ dàng hơn.

Chụp bản in lưới, chuẩn bị gì và chụp như thế nào? 4
Xịt bản

Mở vòi nước áp lực rửa bản xịt từ nhẹ đến mạnh, xịt ở các nét lớn rồi mới đến nét thanh. Tốt nhất thì nên sử dụng loại bình xịt có khả năng điều áp và súng chỉnh tia linh hoạt.

Chính xác quá trình bắt đầu chụp bản cũng là quá trình hoàn thiện bản in. Khoảng thời gian để có thể hoàn thiện quá trình chụp bản còn phụ thuộc vào rất nhiều thứ. Ngòai các yếu tố về chi tiết file chụp bản; kích thước chụp bản ra sao thì còn dựa vào các yếu tố khác. Đó có thể là khoảng cách bàn kính và bóng chụp bản; loại bóng chụp bản được sử dụng; số lượng bóng chụp bản; keo chụp bản,…Vậy nên có thể thử trước với 1 chi tiết nhỏ để xác định thời gian chụp rồi mớ tiến hành chụp bản hoàn chỉnh.

5/5 - (25 bình chọn)