Mẹo thiết kế poster đẹp

Bạn đang tìm hiểu các kỹ năng, kinh nghiệm thiết kế poster đẹp? Bạn phân vân không biết nên chọn kiến thức nào cho phù hợp giữ những lý thuyết dày đặc? Hãy nghiên cứu bài viết sau của indecal.com, hy vọng các bạn sẽ tìm được những thông tin bổ ích.

Mẹo thiết kế poster đẹp
Mẹo thiết kế poster đẹp

1. Chất liệu giấy và kích thước

Poster thường được in trên chất liệu giấy PP, Hifflex, Couché hoặc Biston 250 – 300 và được cán một lớp màng lên bề mặt (màng bóng hoặc màng mờ) So với tờ rơi hay brochure thi kích thước của poster lớn hơn rất nhiêu, kích thước thông dụng của poster thường là (40 x 60)cm và (50 x 70)cm.

2. Phần mềm thiết kế

Các phần mềm thông dụng trong thiết kế poster là Adobe Photoshop, Adobe InDesign, Microsoft Word, Microsoft PowerPoint hoặc Microsoft Publisher. Bạn nên sử dụng phần mềm chuyên thiết kế đồ họa sẽ có nhiều ưu điểm hơn, chuyên nghiệp hơn, giúp bạn thỏa sức sáng tạo hơn nhiều các phần mềm tạo văn bản, tài liệu.

3. Chọn hình ảnh

Nên chọn hình ảnh đạt chất lượng cao vì poster thường treo bên ngoài đường, nơi có đông người qua lại, nên người xem chỉ có thể lướt qua poster để tìm kiếm thông tin chính yếu nhất, bởi vậy bạn cần tránh dùng những hình ảnh nhỏ, hình ảnh phải lớn và rõ ràng để mọi người đều có thể nhìn thấy.

4. Sắp xếp chữ khoa học

Lưu ý này giúp người xem thấy đâu là thông điệp quan trọng nhất, là cách điều hướng mắt của người xem. Khi thiết kế chữ, hãy xem đâu là vị trí người xem sẽ đặt mắt tới đầu tiên, như vậy có thể sẽ giúp bạn chuyển tải thông điệp nhanh hơn và hiệu quả hơn.

5. Phối hợp màu tốt

Bên cạnh việc lên ý tưởng cho từng câu chữ, việc phối màu cho poster được xem là một trong những công đoạn quan trọng để tạo điểm nhấn cho người xem. Tuyệt đối không nên quá lạm dụng màu sắc vì sẽ khiến mắt người xem rối mắt. Với hình nền, bạn có thể sử dụng màu trắng, màu tối hoặc các màu được pha với tông màu xám để làm giảm độ bão hòa.

6. Chọn font chữ hợp lý

Tùy vào mỗi nội dung của poster mà bạn có những lựa chọn cho font chữ khác nhau. Nếu chủ đề bạn hướng tới có xu hướng mạnh mẽ thì nên dùng kiểu chữ Arial Bold (Sans Serif), nó trông cứng và mạnh mẽ nhưng nếu bạn dùng kiểu chữ Times New Roman (Serif), nó trông sẽ mềm mại và trang trọng hơn.

7. Kích cỡ của chữ

Kích cỡ chữ hợp lí sẽ giúp người đọc nhìn thấy văn bản trên poster của bạn dù không ở gần nó. Tiêu đề của poster nên đọc được từ khoảng cách 6 mét. Trong khi đó, phần thông tin chi tiết cần đọc được từ khoảng cách 2 mét.

8. Chú ý đến những khoảng trắng

Những khoảng trắng được coi như khoảng không gian để thở của các yếu tố đồ họa, chúng sẽ khiến thiết kế poster của bạn thoáng đãng, hài hòa hơn.

5/5 - (30 bình chọn)