In lụa trên vải không dệt

In lụa hay in lưới, là một kỹ thuật in truyền thống nhưng vẫn được áp dụng rất phổ biến ở thời điểm hiện tại. Trước đây, khuôn lưới của kỹ thuật in này được làm bằng tơ lụa là chủ yếu, đến nay thì đã được cải thiện đa dạng, đa chủng loại hơn. In lụa có thể áp dụng trên nhiều chất liệu khác nhau, bao gồm cả vải không dệt.

Kỹ thuật in lụa trên vải không dệt 1
Vải không dệt bền, rẻ, đẹp và thân thiện.

Vải không dệt là gì?

Là một loại vải có cấu tạo từ các hạt nhựa tổng hợp và một số thành phần tái chế khác, tùy mục đích sử dụng. Vật liệu này là một vật liệu mới và hiện được sử dụng khá phổ biến.

Các thành phần cấu tạo này sẽ được kéo dài thành từng sợi và được liên kết với nhau bằng dung môi là hóa chất hoặc cũng có thể là nhiệt cơ khí. Từ đó có thể tại thành những tấm vải vừa nhẹ và vừa xốp.

Hơn nữa, gọi là vải không dệt bởi vì trong quá trình sản xuất ra loại vải này không phải trải qua quá trình dệt may.

In lụa trên vải không dệt

Kỹ thuật in lụa trên vải không dệt 2
Dễ dàng in ấn theo nhiều màu sắc và kích thước như ý.

Trước hết việc sử dụng vải không dệt sẽ giúp tiết kiệm được nguồn nhiên liệu hiện có. Chất liệu này được làm từ các thành phần tái chế. Mặc dù vẫn được in ấn cực kỳ đẹp mắt và nổi bật, song những sản phẩm vải không dệt được in lụa có giá thành khá rẻ và độ bền cao; chất liệu này lại còn thân thiện với môi trường nữa chứ. Một điều khiến các nhà in ấn thích thú khi làm việc với chất liệu này là vì nó thân thiện với môi trường. Dễ dàng in ấn theo nhiều màu sắc và kích thước như ý.

Một sản phẩm in lụa trên vải không dệt tốt

Có ba yếu tố để nhận định đó có phải là một sản phẩm in tốt hay không. Chính là phụ thuộc vào độ bao phủ mực in; số lượng màu sắc cần in; sau khi in trên bề mặt không dệt mực phải đảm bảo được độ khô.

Muốn vậy thì đòi hỏi thợ gia công phải có nhiều kỹ năng và kinh nghiệm để xử lý vấn đề. Khi in cũng cần sử dụng những vật tư chất lượng cao nhất như mực in, màng hay và ứng dụng kỹ thuật in phù hợp.

Kỹ thuật in lụa trên vải không dệt 3
In lụa được ứng dụng trên chất liệu vải không dệt.

Ứng dụng của in lụa trên vải không dệt

Vì vải không dệt khá bền, đẹp mà có giá thành lại khá rẻ. Loại vải này cũng thân thiện với môi trường, với sức khỏe người sử dụng nữa nên rất được người tiêu dùng ưa chuộng. Cụ thể, kỹ thuật in này được dùng nhiều trên các loại túi thời trang làm từ vải không dệt, da dạng, đa màu sắc, cực kỳ nổi bật.

Kỹ thuật in lụa trên vải không dệt 4
Túi vải không dệt

Các phương pháp in trên chất liệu vải không dệt

  • In trực tiếp: In trên sản phẩm có nền màu trắng hoặc màu nhạt. Dĩ nhiên màu màu nền sẽ không ảnh hưởng đến chất lượng màu in.
  • In phá gắn: Được áp dụng trên những sản phẩm có nền màu. Khi đó mực in phải phá được màu của nền và gắn được màu in lên sản phẩm.
  • In dự phòng: Cũng là phương pháp in trên vải có nền màu nhưng khác với in phá gắn.
5/5 - (24 bình chọn)