Kỹ thuật in flexo – kỹ thuật in nổi

Kỹ thuật in flexo là kỹ thuật được dùng trong in nổi, từng là những hình ảnh, họa tiết được in sẽ nằm cao hơn so với các phần tử không in, nổi lên trên mặt phẳng giấy in. Thường thì mọi người sẽ vẫn cảm thấy thích thú hơn với những hình ảnh được in nổi hơn. Công nghệ có hình ảnh trên khuôn in ngược chiều, được cấp mực bằng trục anilox và mực được truyền trực tiếp lên vật liệu in qua quá trình ép in.

Thông thường in flexo sẽ được áp dụng vào những trường hợp để in các sản phẩm như dùng carton, các loại màng hay các loại nhãn decal hàng hóa,… Ứng dụng của nó cũng khá rộng rãi và nhận được nhiều sự quan tâm từ người tiêu dùng.

Kỹ thuật in flexo - kỹ thuật in nổi 1
Kỹ thuật in flexo là kỹ thuật được dùng trong in nổi, từng là những hình ảnh, họa tiết được in sẽ nằm cao hơn so với các phần tử không in.

Những công cụ trong in flexo

Khuôn in flexo

Là một loại khuôn được làm bằng nhựa photopolymer, được chế tạp bằng phương pháp quang hóa, khắc laser hoặc CTP và sau đó sẽ được gắn lên trục in nhờ băng keo 2 mặt hoặc từ trường.

Tùy vào vật liệu giấy in là gì, là giấy, carton hay màng mà người ta sẽ quyết định lựa chọn khuôn in có độ dày cứng và số lớp khác nhau cho phù hợp.

Trục anilox

Kỹ thuật in flexo - kỹ thuật in nổi 2
Trục anilox là một trục kim loại có bề mặt được khắc nhiều ô nhỏ lõm.

Là một trục kim loại có bề mặt được khắc nhiều ô nhỏ lõm. Có thể nói trục anilox này là phương tiện vận chuyển mực đến với khuôn in.

Dao gạt mực

Là dao có vai trò gạt những phần mực còn đọng lại trên bề mặt của trục anilox sau khi trục được nhúng vào máng mực.

Nguyên lý cấp mực in trong kỹ thuật in flexo

Trong kỹ thuật in flexo thì mực in sẽ được cung cấp cho khuôn in nhờ trục anilox. Theo đó, trong quá trình in, trục anilox sẽ được nhúng một phần trong máng mực, khi ấy mực sẽ lọt vào những ô lõm nhỏ trên bền mặt trục và phần mực còn dính lại trên bề mặt của trục sẽ được dao gạt mực gạt đi. Sau đó thì khuôn in sẽ tiếp xúc với trục và nhận mực in từ các ô nhỏ ở trên trục anilox.

Kỹ thuật in flexo - kỹ thuật in nổi 3
Khuôn in sẽ tiếp xúc với trục và nhận mực in từ các ô nhỏ ở trên trục anilox.

Ứng dụng của kỹ thuật in flexo

Ngày nay, kỹ thuật in flexo đang được ứng dụng khá rộng rãi, với rất nhiều tiềm năng phát triển củ mình mình thì trong tương lại, công nghệ này sẽ còn được ưa chuộng hơn nữa.

Bỏ qua một điểm chưa mạnh đó là kỹ thuật in flexo cho chất lượng in không cao khi in ở dạng hình ảnh thì sau tất cả, in flexo cho chất lượng sản phẩm in đồng đều, màu sắc đậm đà vì quá trình in sử dụng T’ram 150DPI. Công nghệ in này đáp ứng được tiến độ sản xuất lớn theo yêu cầu của nhiều doanh nghiệp sản xuất hàng hóa lớn; hoàn toàn có thể in trên các vật liệu dạng cuộn dành cho các dòng máy dán tự động.

Kỹ thuật in flexo - kỹ thuật in nổi 4
In flexo cho chất lượng sản phẩm in đồng đều, màu sắc đậm đà.

Phương pháp in flexo này là một phương pháp tiên tiến, thích hợp để dành cho những trường hợp in label, in tem nhãn mác sản phẩm, in sticker, in bao bì, vỏ thùng carton.

Có thể áp dụng kỹ thuật in flexo đối với nhiều loại chất liệu khác nhau, từ những chất liệu thông thường đến những chất liệu đặc biệt như vải, bìa, màng polymer,…

Một ưu điểm lớn nhất không thể không nhắc đến đối với công nghệ in flexo đó là công nghệ này có sử dụng hệ thống bế tự động ngay sau khi in, hoàn toàn nổi bật so với những công nghệ in ấn khác. Nếu vật liệu in là các loại decal thì các phần dư thừa của sản phẩm cũng sẽ được bóc rời khỏi phần đế dán.

5/5 - (8 bình chọn)