Kỹ thuật in ấn và những bí quyết dành cho người thợ ngành in

Ngành in và các sản phẩm in ấn là một phần không thể thiếu được trong đời sống của con người chúng ta. Vì sự quan trọng đó là lý do để ngành in ấn vẫn tồn tại và ngày càng phát triển.

Sự phát triển này có thể nhìn thấy rõ ở rất nhiều khía cạnh. Đó có thể là sự cải thiện, đổi mới của các loại máy in; các kỹ thuật in có những bước tiến mới hơn; các sản phẩm in ấn cũng đa dạng, phong phú hơn,… Dĩ nhiên đó là những vật tư, thiết bị cần thiết để có được một sản phẩm in ấn. Còn sự vận hành, sáng tạo lại một phần phụ thuộc ở con người. Thế nên máy móc, kỹ thuật phát triển đòi hỏi người thợ ngành in cũng phải phát triển theo kịp.

Kỹ thuật in ấn và những bí quyết dành cho người thợ ngành in 1
Máy móc, kỹ thuật phát triển đòi hỏi người thợ ngành in cũng phải phát triển theo kịp.

Bản thân những người hoạt động trong ngành nghề này hay bất cứ lĩnh vực nào khác cũng vậy, họ luôn tự trang bị cho mình những kỹ năng ứng biến; trau dồi thêm kinh nghiệm; những mẹo, bí quyết để quá trình làm việc trở nên dễ dàng hơn. Vậy thì hãy xem, những người thợ ngành in đã có những bí quyết nào để vượt qua các thử thách nghề nghiệp đặt ra nhé.

Những bí quyết người thợ ngành in nên biết

Bí quyết giúp mực in không bị nhòe trong quá trình in

Điều này không phải là hiếm đối với các nhà in. Hầu hết họ đều mắc phải và dĩ nhiên là chẳng ai muốn cả. Và việc của những người thợ ngành in là tìm cách để hạn chế tình trạng này đi. Nó vừa giúp không làm gián đoạn công việc, hạn chế sự tốn kém không đáng. Có thể trước khi in ấn là kiểm tra lô sấy, trống mực, đầu phun,…; kiểm tra chất liệu giấy in và những vấn đề liên quan,…Bên cạnh đó, nên in số lượng lớn thì nên in thử trước vài bản để đảm rằng chất lượng bản in tốt, đẹp và đều. Như vậy thì sẽ không gặp phải những lỗi tương tự ở những lần sau nữa.

Kỹ thuật in ấn và những bí quyết dành cho người thợ ngành in 2
Bí quyết giúp mực in không bị nhòe trong quá trình in

Bí quyết giúp giấy in không bị đen

Sẽ thật tệ nếu như giấy in bị bôi đen hay xỉn màu đi vì một lý do nào đó. Như vậy các chi tiết được in trên đó trông sẽ không được rõ ràng; chất lượng bản in cũng không tốt; độ thẩm mỹ cũng không được đảm bảo. Chẳng ai trong chúng ta lại muốn thấy những bản in như vậy cả.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể là do lượng mực in bị dư thừa; bộ phận in không được vệ sinh sạch sẽ nên khi in dấu mực sẽ in lên các phần gấp khúc xấu xí. Thế nên, những người thợ ngành in cũng không quên vệ sinh bộ phận in thường xuyên.

Kỹ thuật in ấn và những bí quyết dành cho người thợ ngành in 3
Bí quyết giúp giấy in không bị đen

Bí quyết làm tăng độ thẩm mỹ cho bản in

Nguyên nhân ở đây có thể không phải là do máy in hay chất liệu in mà do bản in gốc sử dụng những màu sắc hơi cổ điển, mang tông màu trầm khá cũ. Vì thế khi in thành phẩm nó sẽ mất đi phần nào đó sự bắt mắt và ấn tượng.

Những người thợ ngành in có thể linh hoạt, sáng tạo hơn trong quá trình in ấn. Để khiến cho bản in trở nên dễ chiều lòng khách hơn thì họ có thể in láng. In láng sẽ làm mới hơn, sáng hơn cho sản phẩm. Các chi tiết hình ảnh vì thế mà cũng nổi bật hơn trông thấy.

Kỹ thuật in ấn và những bí quyết dành cho người thợ ngành in 4
Bí quyết làm tăng độ thẩm mỹ cho bản in

Bí quyết kiểm tra chất lượng hình in trên áo thun

Dĩ nhiên là khi nhận đến tay các sản phẩm in ấn, khách hàng sẽ kiểm tra lại một lần nữa cho chắc chắn là nó đã được như ý muốn, yêu cầu của mình hay chưa đã. Còn những người thợ sau khi đã in ấn xong, họ cũng cần phải kiểm tra lại một lần nữa để đảm bảo sản phẩm giao cho khách là tốt nhất; không gây bất kỳ sự phàn nào nào từ khách hàng.

Để có thể kiểm tra được chất lượng hình ảnh được in ấn trên vải, áo thun thì không có gì quá khó khăn. Bạn hoàn toàn có thể kiểm tra chỉ với nước và bột giặt mà thôi. Hãy cho chiếc áo in hình vào chậu nước giặt để xem áo có bị ra màu hay không; hình in có bị phai màu hay bị vỡ hay không nhé. Nếu mọi chuyện vẫn ổn tức là sản phẩm đã đạt. Nếu chưa đạt cần có những sự điều chỉnh ngay. Có thể là do chất lượng mực in; do vải in không phù hợp,…

Kỹ thuật in ấn và những bí quyết dành cho người thợ ngành in 5
Bí quyết kiểm tra chất lượng hình in trên áo thun

Bí quyết bóc decal không bị ảnh hưởng đến bề mặt chất liệu

Decal, cũng là một sản phẩm ngành in; cũng là một chất liệu được người tiêu dùng sử dụng khá nhiều. Decal dán tường; decal dán kính; decal dán chén bát, cốc, đĩa; decal dán quần áo, túi, vải;… Tất cả chúng đều giúp người dùng thể hiện được cá tính của mình cũng như làm cho không gian, đồ vật đó trở nên đẹp và thẩm mỹ hơn.

Việc sử dụng decal có một ưu điểm đó chính là dễ dàng thay thế nếu gia chủ thích thế. Còn với sơn tường thì sẽ phức tạp hơn. Song lúc dán lên thì đẹp, thì dễ thật đó nhưng việc bóc bỏ nó đi chưa hẳn là dễ, nếu người đó không rành về vấn đề này. Không ít những trường hợp bóc decal ra bị rách loang lỗ; bị dính lại vài mảnh vương vãi trên chất liệu đó. Vậy nên bản thân là một người thợ ngành in, có lẽ bạn nên tự trang bị cho mình những kỹ năng liên quan đến vấn đề này để dễ dàng tư vấn cho khách hàng khi được yêu cầu.

Kỹ thuật in ấn và những bí quyết dành cho người thợ ngành in 6
Bí quyết bóc decal không bị ảnh hưởng đến bề mặt chất liệu
5/5 - (16 bình chọn)