Decal nước, sử dụng thì dễ còn in có khó không?

Một trong những vật liệu thông dụng và phổ biến trong ngành in ấn chính là decal nước. Decal nước được ứng dụng cho nhiều lĩnh vực khác nhau, từ hàng tiêu dùng, đồ điện tử, đồ thể thao, thực phẩm,…

Decal nước có tên quốc tế là water slide decal, khi muốn sử dụng nó cần phải nhúng trong nước trước. Chất lượng hình ảnh và màu sắc in decal nước rất rõ ràng và tươi sáng. Có thể thoải mái sử dụng decal nước cho nhiều chất liệu khác nhau như gỗ, kim loại, thủy tinh, gạch, sáp,…

Decal nước, sử dụng thì dễ còn in có khó không? 1
Chất lượng hình ảnh và màu sắc in decal nước rất rõ ràng và tươi sáng.

In decal nước chuyên nghiệp

Decal nước với cách sử dụng khá dễ dàng và đơn giản mặc dù phải dùng thêm chất xúc tác là nước. Song đổi lại, chất liệu này lại có độ bám, độ bền rất cao. Đó là lý do tại sao nó vẫn luôn được ưa chuộng.

Decal nước có cấu tạo gồm màng nước và đế keo. Phần màng nước này thường rất mỏng song vẫn đảm bảo tính năng sử dụng cao. Đặc biệt, độ bám dính của nó rất tốt khi có lớp keo dán chất lượng cao. Phủ thêm chất sơn trong hoặc UV để bảo vệ cho lớp màng nước.

Decal nước, sử dụng thì dễ còn in có khó không? 2
Muốn dán decal lên bề mặt sản phẩm phải ngâm nó trong nước trước.

Chuẩn bị trước khi in

Muốn có được trong tay một sản phẩm decal hoàn chỉnh thì trước hết cần có những chất liệu. Đó là:

  • Giấy làm đế: Là loại giấy màu có bề mặt láng mịn và khả năng thấm nước tốt.
  • Keo dán giấy: Sử dụng loại keo chất lượng cao để đảm bảo độ bám dính tốt nhất.
  • Sơn bóng PU, máy phun hoặc bình xịt pha sẵn.

Một khi đã có đủ những thứ trên rồi thì chúng ta sẽ bước vào các công đoạn thực hiện.

Quy trình in

Decal nước, sử dụng thì dễ còn in có khó không? 3
Quy trình in decal nước qua nhiều giai đoạn.
  • Trước hết, người ta sẽ tráng một lớp keo dán giấy lên bề mặt láng của giấy làm đế trước. Lưu ý là lớp keo dán này cần được tráng đều khắp mặt đế. Lặp lại thao tác này 2 – 3 lần để có được một lớp keo càng dày càng tốt. Dĩ nhiên là không thể quá dày được. Những người thợ in sẽ biết cách điều chỉnh mức độ như thế nào cho phù hợp.
  • Tiếp theo sử dụng máy phun hoặc bình xịt để phủ lên lớp keo một mảng PU mỏng. Khi bạn sử dụng máy phun hoặc bình xịt này thì sẽ giúp dễ dàng có được một lớp PU mỏng, đều. Đến lúc này thì chúng ta đã có một sản phẩm được gọi là decal nước.
  • Cuối cùng là tiến hành in decal nước. Cách in loại decal này cũng tương tự như in trên decal PVC. Muốn sản phẩm có một màu trắng lót phía dưới khi được dán lên trên những vật liệu tối màu thì sẽ tiến hành in thêm một lớp màu trắng sữa trước khi in màu lên.

Cách dán decal nước

Thông thường, loại decal này được sử dụng nhiều hơn trong các mô hình Gundam. Và muốn sử dụng nó chúng ta cần tiến hành như sau:

Decal nước, sử dụng thì dễ còn in có khó không? 4
Loại decal này được sử dụng nhiều hơn trong các mô hình Gundam.
  • Cắt phần decal muốn sử dụng ra khỏi tấm decal lớn trước. Bạn có thể dùng dao cắt giấy hoặc kéo để cắt. Song nên cẩn thận bởi các hình ảnh thưởng được in khá nhỏ và nằm gần nhau; như vậy rất dễ cắt phạm vào những hình ảnh khác.
  • Ngâm phần decal đã cắt vào nước. Để phần đến quay lên trên. Khi màu của miếng decal nước đổi nhẹ nghĩa là nó đã ngậm đủ nước. Không nên ngâm quá lâu, sẽ khiến phần màng nước bị tróc ra khỏi đế. Nên dùng nhíp để công việc được tiến hành dễ dàng hơn.
  • Đặt ướm thử miếng decal lên vị trí cần dán trước. Sau đó dùng tay hoặc que tăm để trượt phần màng nước vào chỗ dán. Bạn có thể tận dụng lúc decal còn ướt để điều chỉnh cho phần màng nước vào đúng chỗ cần dán.
  • Khi đã định vị được decal nước rồi thì bạn dùng tăm bông để thấm hết nước. Chờ cho đến khi nước khô hoàn toàn là được.
5/5 - (30 bình chọn)