Cùng chuẩn bị và thực hiện chụp bản in trong kỹ thuật in lưới

Một trong những khâu quan trọng quyết định đến chất lượng bản in trong kỹ thuật in lưới đó chính là công đoạn chụp bản in. Đây là công đoạn được các đơn vị in ấn cực kỳ chú trọng và quy trình chụp bản in cũng không hề đơn giản gì.

Tuy nhiên có lẽ những người trong nghề mới có thể nắm rõ và hiểu nhiều về những vấn đề này còn vẫn rất nhiều người chưa biết, nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu thì có thể tham khảo thêm về bài viết. Chụp bản in cần chuẩn bị những gì? Chụp như thế nào? Chụp làm sao cho hiệu quả? Tất cả sẽ được đề cập ở dưới đây.

Cùng chuẩn bị và thực hiện chụp bản in trong kỹ thuật in lưới 1
Công đoạn chụp bản in vô cùng quan trọng.

Những thứ cần chuẩn bị trước khi tiến hành chụp bản in

Bàn chụp thủ công

Bàn chụp này là một cái hộp gỗ có kích thước 70 x 50 x 15cm, đóng chân bàn 4 góc. Bên trong hộp thắp 3 – 5 bóng đèn UV 60cm và bên trên là một tấm kính dày 5 hoặc 8 ly.

Sử dụng bóng chụp bản in trong kỹ thuật in lưới thì bạn nên dùng bàn chụp bản bằng đèn UV giống với bóng đèn huỳnh quanh nhưng phát ra tia UV 40W để làm bàn chụp thủ công. Hoặc không thì có thể thay thế bằng bóng đền huỳnh quang xếp cách nhau 5cm và cách mặt kính 10cm. Nếu như có máy chụp bản thì công việc sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Cùng chuẩn bị và thực hiện chụp bản in trong kỹ thuật in lưới 2
Bàn chụp thủ công có gắn bóng đèn.

Khung in lưới

Cần phải rửa sạch khung in lưới và hong khô trướng khi sử dụng. Tùy vào những bản in khác nhau để biết nên sử dụng loại khung in nào. Trong đó có khung nhôm, khung gỗ,…

Còn lưới in thì có những loại lưới trắng, lưới vàng với những mắt lưới khác nhau. Chẳng hạn như sử dụng mắt lưới 49 khi in vải thông dụng.

Cùng chuẩn bị và thực hiện chụp bản in trong kỹ thuật in lưới 3
Khung in lưới được làm bằng gỗ.

Keo chụp bản in lưới

Khi bạn mua keo chụp bản in thì nó sẽ có hai phần, một phần là bột bắt sáng và một phần là keo đặc sệt sệt. Tuy nhiên cũng có một loại keo vì đã được tích hợp sẵn bắt sáng nên chỉ có keo chứ không có bịch bột bắt sáng.

Sau khi mua về thì bạn cho bột bắt sáng vào keo để pha, để khoảng 1 giờ đồng hồ cho bọt keo tan hết, bột bắt sáng và keo đã hoàn lẫn vào nhau tốt nhất.

Lên keo chụp bản in lưới

Để làm keo phủ đều khắp bề mặt lưới thì nên sử dụng máng để kéo nhẹ, cho keo tràn đều khắp mặt ngoài và mặt trong của khung in lưới. Phương pháp này người ta gọi là lên keo 2:2. Sau khi lên keo khung in thì dùng máy sấy tóc để làm khô khung. Cần chú ý là sấy cho đều tay để keo khô đều hết thì lúc chụp bản keo không bị bóc keo, dính vào phim gây hư phim.

Cùng chuẩn bị và thực hiện chụp bản in trong kỹ thuật in lưới 4
Các thao tác trong chụp bản in phải được tiến hành cẩn thận.

Cách chụp bản in

Trước khi tiến hành chụp bản in thì cần dán tấm phim xuống mặt khung để cho mặt in chữ của phim hướng lên trên tiếp xúc với mặt keo chụp bản. Chuẩn bị thêm một tấm vải đen, tấm xốp và một hòn đá to hoặc vật nặng để đè lên.

Ở đây thì người ra tiến hành chụp từ dưới lên, vì thế mà cần phải đậy tấm màu đen lên trên mặt lưới của khung trước, tiếp đến là tấm xốp, sau đó đặt tấm kính chèn và cuối cùng là đặt hòn đá nặng đã chuẩn bị lên trên kính chèn để hút hết chân không ra và bật đèn chụp trong khoảng 30s đến 1 phút.

Cùng chuẩn bị và thực hiện chụp bản in trong kỹ thuật in lưới 5
Sau khi chụp xong thì mang bản ra xịt rửa.

Khung chụp bản xong rồi thì sẽ mang ra rửa bạn. Công đoạn này người ta gọi là công đoạn xịt bản.

Trước khi rửa thì nhúng xuống nước trước một vài phút cho keo mềm ra thì sẽ dễ xịt hơn, nếu bản chụp càng dày thì nên ngâm càng lâu hơn.

Sử dụng loại bình xịt bản có khả năng điều áp và có súng chỉnh tia mạnh nhẹ đểu tiếp hành rửa xịt từ nhẹ đến mạnh, từ nét lớn đến nét thanh.

Sau khi đã xịt sạch rồi thì sẽ đem bản chụp ra hong cho khô.

5/5 - (8 bình chọn)