Công nghệ in ống đồng trong in ấn

Kỹ thuật in ống đồng hiện đại là phương pháp đang được áp dụng cho công nghệ in bao bì, in bao nhựa, dùng cho các sản phẩm in thương mại với số lượng rất lớn. Những sản phẩm in từ máy in ống đồng cao cấp, có thể in trên mọi chất liệu màng, tránh ghép phức hợp.

Và phương pháp in này đang là một phương pháp rất được ưa chuộng, sử dụng được cho nhiều chất liệu in với nhiều sản phẩm có giá trị, mục đích sử dụng khác nhau. Vậy có bao giờ bạn tò mò từ đâu mà có những sản phẩm như thế không? Và dưới đây là một số thông tin về công nghệ in ống đồng.

Công nghệ in ống đồng trong in ấn 1
Kỹ thuật in ống đồng hiện đại là phương pháp đang được áp dụng cho công nghệ in bao bì, in bao nhựa, dùng cho các sản phẩm in thương mại với số lượng rất lớn.

Đặc trưng của in ống đồng

In ống đồng hay còn gọi là in lõm, khi các phần tử in được khắc sâu vào bên trong bề mặt của trục inchứ không nằm trên bề mặt trục in. Khi toàn bộ trục in bao gồm cả phần tử in và không in được nhúng vào máng mực thì mực ở những phần tử không in sẽ được dao dao gạt mực gạt sạch, giữ lại mực ở trong những phần tử in nằm trong các lỗ thấp hơn. Khi ấy thì mực từ các lỗ này mới truyền vào bề mặt vật in liệu nhờ áp lực in để bám vào vật liệu in.

Máy in ống đồng dạng cuộn dùng khuôn in hình trụ. Khi in 4 màu thì sẽ phối hộ với máy 4 in 4 màu, mỗi trục mang một màu. Khi đổi tài liệu in thì lại phải thay hết 4 trục này. Sau mỗi lần sử dụng thì trục in ống đồng sẽ được bảo quản để có thể sử dụng lại.

Công nghệ in ống đồng trong in ấn 2
Máy in ống đồng dạng cuộn dùng khuôn in hình trụ.

Để tái tạo tầng thứ các loại lỗ trên trục thì có trường hợp là diện tích lỗ không đổi những thay đổi độ sâu hoặc thay đổi cả độ sâu và diện tích của trục (phương pháp này cho phép phục chế hình ảnh chất lượng cao).

Và để thay đổi độ sâu và diện tích của lỗ trên trục thù có hai cách. Cách làm truyền thống là mạ và ăn mòn hóa học, nhưng phương pháp này vì phức tạp, khó sản xuất hàng loạt cũng như không thể tiêu chuẩn hóa được nên càng ngày càng bị hạn chế. Còn gần đây thì người ta sử dụng phương pháp khắc bản điện tử, cho pháp thay đổi cả độ sâu và diện tích lỗ, là phương pháp tiện dụng được sử dụng phổ biến hiện nay.

Điểm nổi bật của in ống đồng

Công nghệ in ống đồng trong in ấn 3
In ống đồng có tính phục chế rất tốt, hình ảnh sau khi in cho chất lượng rất cao.

In ống đồng có tính phục chế rất tốt, hình ảnh sau khi in cho chất lượng rất cao. Việc thay đổi tầng thứ sẽ giúp khi in mực đều hơn, mực in phủ lên bề mặt của có độ sâu hơn. Tình chính xác cũng cao hơn rất nhiều so với in offset và in typo.

Ở tại các vùng mép của hình in, họa tiết hay chữ, đường thường có hình răng chưa, mép in lởm chởm.

In ống đồng có khả năng tái tạo hình ảnh vô cùng tốt, độ chuyển tầng thứ giống y như thật.

Khi thay đổi độ sâu cũng như diện tích của các lỗ nhỏ trên trục in thì khi in ra sẽ đạt được kích thước và mức độ hòa màu cũng sẽ khác nhau.

In ống đồng sử dụng trong những dự án in số lượng lớn.

Mực in được truyền trực tiếp lên vật liệu in.

Chất lượng bản in vô cùng tốt, hình ảnh, màu sắc hoàn hảo và có độ bền cao.

Công nghệ in ống đồng trong in ấn 4
Loại sản phẩm sử dụng công nghệ in ống đồng là rất đa dạng.

Loại sản phẩm sử dụng công nghệ in ống đồng

Thông thường người ta ứng dụng công nghệ in ống đồng vào việc in số lượng nhiều, đòi hỏi chất lượng in cao như in tạp chí, in cataloge, in màng nhựa mờ trong các loại bao bì, in màng kim loại, sản xuất các loại màng nhựa trong, túi xách. Ngoài ra công nghệ in ống đồng cũng được sử dụng trong in tem, chi phiếu ngân hàng, in bảo mật,…

5/5 - (30 bình chọn)